Bệnh trĩ ngoại là bệnh như thế nào?

0
172

Trĩ là một trong những bệnh lý khá phổ biến ở nước ta, không phân biệt tuổi tác, già trẻ hay gái trai. Đây là bệnh xảy ra ở vùng hậu môn trực tràng gây ra rất nhiều những đau đớn khó chịu cho người bệnh. Trong đó bệnh trĩ ngoại là 1 trường hợp thường gặp và dễ nhận thấy nhất bằng mắt thường.

Bệnh trĩ ngoại là gì ?

Bệnh trĩ được hình thành do sự suy giãn các mạch máu, tĩnh mạch ở vùng hậu môn trực tràng dẫn đến hình thành các búi trĩ. Bệnh trĩ ngoại là trường hợp mà búi trĩ hình thành ở dưới đường lược, lòi ra ngoài khỏi ống hậu môn, có thể nhìn thấy được.

Ở người bệnh trĩ ngoại búi trĩ xuất phát từ đám rối tĩnh mạch trực tràng dưới, chân búi trĩ ở dưới cơ thắt hậu môn và thường được che phủ bởi da hậu môn. Các bệnh nhân thường có biểu hiện căng tức ở hậu môn, mót rặn, ngứa ngáy, đau rát rất khó chịu, nhất là lúc đi ngoài.

Búi trĩ thường sa ra ngoài hậu môn khi đi đại tiện, lúc đầu có thể tự co lên được, nhưng khi bệnh nặng hơn thì đẩy mới lên và cuối cùng thường xuyên sa ra ngoài. Một triệu chứng phổ biến nữa là xuất huyết, đi ngoài ra máu và thường là lý do khiến bệnh nhân phải đi khám bệnh.

Ngoài ra bệnh trĩ ngoại cũng có một số biểu hiện lâm sàng khác như: nứt kẽ hậu môn, các nếp gấp hậu môn sưng to. Người bệnh trĩ ngoại thường phát hiện bệnh sớm hơn do có thể sờ thấy được búi trĩ khi ở mức độ nhẹ, từ đó có thể điều trị kịp thời và phục hồi nhanh hơn.

benh-tri-ngoai

Nguyên nhân gây bệnh trĩ ngoại

Nguyên nhân gây ra bệnh trĩ ngoại là các yếu tố làm suy yếu thành mạch máu, làm suy giãn tĩnh mạch ở hậu môn, trực tràng. Các nguyên nhân này liên quan đến chế độ ăn uống, thói quen sinh hoạt làm việc, quá trình đại tiện và ảnh hưởng từ yếu tố di truyền, tuổi tác.

Quá trình đại tiện: không chỉ táo bón mà tiêu chảy kiết lỵ kéo dài thường xuyên cũng có thể gây ra bệnh trĩ ngoại do dễ làm tổn thương niêm mạc trực tràng.

Chế độ ăn uống:

+Do thói quen ăn quá nhiều chất đạm, dầu mỡ, ít rau củ trái cây, thiếu chất xơ dẫn tới hệ tiêu hóa hoạt động không tốt, phân khô gây khó khăn cho quá trình đại tiện, dễ làm tổn thương đám rối tĩnh mạch ở trực tràng, hậu môn.

+Uống không đủ nước gây thiếu nước cho quá trình tiêu hóa thức ăn, làm suy yếu sự co bóp của trực tràng, hậu môn. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ dễ hình thành bệnh trĩ.

Thói quen sinh hoạt làm việc:

+Thói quen ngồi quá lâu, lười vận động  khiến toàn bộ áp lực trong cơ thể dồn xuống vùng hậu môn trực tràng, gây cản trở lưu thông máu ngược trở lại, làm tắc nghẽn khiến các tĩnh mạch suy giãn, sưng phồng quá mức, gây ra bệnh trĩ.

+Căng thẳng stress cũng là yếu tố làm tăng nguy cơ bệnh trĩ ngoại do não bộ bị ức chế khiến hệ tiêu hóa hoạt động không ổn định, dễ bị rối loạn.

Yếu tố di truyền hoặc tuổi tác: Có những người ngay từ khi sinh ra đã bị suy yếu thành các tĩnh mạch trực tràng bị suy yếu hoặc do tuổi cao chức năng hệ tiêu hóa kém nên dễ hình thành bệnh trĩ.

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.