Kinh tế và dân số – Bệ phóng vững chắc cho thị trường Địa Ốc Long Phát

0
359

Phân khúc nhà ở giá rẻ (hạng C) và nhà ở trung cấp (hạng B) được dự kiến sẽ tiếp tục chiếm lĩnh thị trường bất động sản Hà Nội và TP. HCM đến năm 2020.

Theo nghiên cứu mới nhất từ Savills Việt Nam, tiềm lực kinh tế vững mạnh cùng cơ cấu dân số vàng chính là nhân tố hàng đầu tạo nên sự trỗi dậy của thị trường nhà ở Việt Nam.

Theo thống kê của Công ty Địa Ốc Long Phát, Việt Nam đứng thứ 3 ASEAN về dân số (94 triệu người), nhưng tỷ lệ đô thị hóa chỉ là 36%, thấp nhất khu vực. Tuy nhiên, nền kinh tế cũng như thị trường bất động sản Việt Nam thời gian này mang nhiều những tiềm năng vượt trội hơn so với các nước láng giềng.

Đặc biệt, Hà Nội và TP.HCM – hai thành phố có tốc độ đô thị hóa cao nhất khu vực cùng lượng dân cư chiếm gần ⅕ dân số cả nước, đang là nơi hội tụ của nguồn vốn FDI lớn và là tâm điểm hàng đầu thu hút các luồng đầu tư mới vào Việt Nam.

Nhân tố đòn bẩy cho sự phát triển

TP.HCM và Hà Nội là trung tâm kinh tế trọng điểm cả nước, có tác động không nhỏ đến sự tăng trưởng tài chính cũng như thị trường bất động sản Việt Nam. Trong đó, các yếu tố nền tảng về dân số và vĩ mô được thể hiện qua sự nổi lên của các dự án chung cư thấp hạng trong nước.

Giai đoạn 2014 – 2019 đánh dấu bước chuyển mình của thị trường nhà ở khi số lượng giao dịch đã tăng đến gần 50% tại TP.HCM. 49.000 căn hộ được bán ra vào năm 2019, một con số kỷ lục. Hơn thế nữa, tỷ lệ hấp thụ đã đạt đến đỉnh cao trong 5 năm qua với 87%.

Dự Án Piania City – Đất Nền ‎Biệt Thự Sân Bay NhaTrang

Thêm vào đó, những thay đổi đáng kể từ phân khúc nhà giá rẻ giai đoạn 2014 – 2018 cho thấy rõ ràng nhất sự phát triển của thị trường bất động sản TP. HCM khi lượng giao dịch trong phân khúc này chiếm đến 60%. Các căn hộ hạng C với nguồn cung ngày càng tăng, hứa hẹn sẽ tiếp tục dẫn dắt thị trường trong tương lai.

Năm 2019, số lượng giao dịch các căn hộ tại Hà Nội so với 2017 tăng 20%, trong đó phân khúc nhà ở trung cấp chiếm tỷ lệ cao nhất với 61% tổng số giao dịch. Phân khúc này đang dần chiếm ưu thế trong thị trường nhà ở trong giai đoạn 5 năm kể từ 2014, theo sau đó là phân khúc hạng C chiếm gần ⅓ tổng số giao dịch với mức tăng 6% /năm. Riêng phân khúc nhà ở cao cấp chỉ chiếm 8% do mức giá bán cao và nguồn cung còn hạn chế.

Dự án Công ty Địa Ốc Long Phát là một trong các dự án tầm trung thu hút được sự chú ý từ thị trường. 3 năm gần đây, thị trường nhà ở hạng sang đang xuất hiện những biến chuyển tích cực, trở thành mục tiêu săn đón của các nhà đầu tư trong nước và quốc tế với mức giá rất cạnh tranh cùng lợi nhuận thu được từ việc cho thuê hấp dẫn. Minh chứng cho tiềm năng vượt trội của phân khúc này chính là từ sự phát triển của nhà ở trung cấp cùng sự gia tăng không ngừng của số lượng người giàu trong nước.

Thêm vào đó, khi thực hiện nới lỏng chính sách sở hữu bất động sản cho người nước ngoài năm 2019, thị trường nhà đất tại Việt Nam đã thu hút được một lượng lớn cộng đồng quốc tế đến sinh sống và làm việc, đặc biệt là tại Hà Nội và TP. HCM, tạo nên giá trị bền vững cho các nhà đầu tư.

Tác động kép từ giá và hồ sơ khách hàng

Giá cả bất động sản ngày càng tăng, đem đến những tác động tích cực đến thị trường nhà ở nói riêng và nền kinh tế Việt Nam nói chung.

Căn hộ Vinhomes Central Park: siêu đô thị cao cấp hàng đầu khu Đông

Giá bán trung bình năm 2019 tại TP. HCM là 1.600 USD/m2, tăng bình quân 10%/năm. Tại Hà Nội, giá bán trung bình năm 2018 ở mức 1.300 USD/m2, chỉ tăng 1% so với năm 2017.

Mức giá của nhà ở hạng A đang tăng cao do các dự án được đầu tư với tiêu chuẩn chất lượng cao hơn và chiếm ưu thế hơn hơn so với 2 phân khúc còn lại.

Giá nhà hạng B và C tại TP. HCM tăng đáng kể nhưng với tốc độ chậm hơn. Nguồn cung dồi dào của phân khúc nhà ở trung cấp tại Hà Nội khiến các chủ đầu tư phải đưa ra những mức giá cạnh tranh nhất để duy trì doanh thu. Giao dịch nhà hạng C tăng mạnh nhờ sự gia tăng nhu cầu nhà ở từ các gia đình có thu nhập vừa và thấp, vì vậy các điều khoản thanh toán hấp dẫn cùng với chương trình chiết khấu và khuyến mãi linh hoạt là điểm nhấn giúp thu hút nhiều khách hàng hơn.

TP.HCM và Hà Nội có nhiều sự tương đồng trong hồ sơ khách hàng. Trong khi khách hàng có nhu cầu ở thật sự chiếm đa số trong phân khúc hạng nhà ở giá rẻ, BĐS hạng B lại hấp dẫn các đối tượng khách hàng có mức sống cao hơn hoặc để cho thuê thu lợi nhuận. Tại phân khúc hạng A, khách hàng chiếm phần lớn là những nhà đầu tư dài hạn.

Sự phát triển tích cực của thị trường Dia Oc Long Phat được thể hiện qua tỷ lệ khách hàng có nhu cầu sử dụng thật sự. Người mua nhà hiện nay chủ yếu dùng nguồn vốn sẵn có của mình để mua nhà hơn là sử dụng các gói hỗ trợ vốn bởi lãi suất khá cao và chỉ một phần nhỏ người mua có thể chi trả được cho những khoản vay thế chấp cùng với đó là việc Chính phủ đang tăng cường kiểm soát tín dụng qua các chính sách tiền tệ.

Bất động sản Việt Nam đang phát triển với nhiều tiềm năng mới rất khả quan, với vốn FDI cao cùng các chính sách tiền tệ phù hợp, tạo cơ sở niềm tin vững chắc cho các nhà đầu tư. Savills Việt Nam nhận định, nguồn cung nhà đất trong tương lai sẽ ngày càng tăng cao đặc biệt là ở các thành phố trọng điểm, đáp ứng cho mọi nhu cầu của thị trường.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.