Nc247info tổng hợp: Chờ những con tính của HLV Kiatisak

0
70
HAGL không thay đổi sơ đồ nhưng về cách chơi, HLV Kiatisak Senamuang đã mang đến những màu sắc tươi mới. Dù vậy để có sự ổn định, đội bóng phố Núi cần phải có điều chỉnh về tư duy chơi bóng.

Chờ những con tính của HLV Kiatisak

Tầm quan trọng của Tuấn Anh

HAGL đã để thua Sài Gòn FC với tỷ số 0-1 ở lượt trận đầu tiên của V.League 2021. HLV Kiatisak đã bày tỏ sự tiếc nuối khi đội bóng phố Núi không có sự phục vụ của Hồng Duy và đặc biệt là Tuấn Anh ở khu trung tuyến. Do Tuấn Anh vắng mặt, Minh Vương được bố trí đá cặp với Xuân Trường trong sơ đồ 3-4-3 của HAGL.

Thực tế, Xuân Trường và Minh Vương đã chơi rất nỗ lực, nhưng giữa hai cầu thủ này chưa có chất kết dính. Người ta có cảm giác, Xuân Trường đang thiếu một đối tác có thể phối hợp, sáng tạo trong những pha lên bóng hay phòng ngự. Nhìn từ 90 phút trong cuộc so giày với Sài Gòn FC, có thể hiểu được lý do tại sao HLV Kiatisak lại đề cao vai trò của Tuấn Anh trong cách vận hành chiến thuật của HAGL.

Một thông tin không thể vui hơn, Tuấn Anh sẽ trở lại trong trận đấu với SLNA ở vòng 2. Sự xuất hiện của tiền vệ người Thái Bình là vô cùng quan trọng, bởi HAGL cần bổ sung chất lượng cho khả năng kiểm soát, điều phối bóng ở khu vực giữa sân. HLV Kiatisak cũng biết rằng, khi Tuấn Anh và Xuân Trường chơi cạnh nhau sẽ tạo ra những khác biệt. Đây chắc chắn là “chìa khóa” mà HAGL muốn sử dụng để tiếp đón đội bóng xứ Nghệ.

Sự thay đổi về tư duy

HAGL đã khởi đầu mùa giải mới với sơ đồ 3-4-3. Câu hỏi đặt ra: sơ đồ này có gì đặc biệt không? Thực ra nó chẳng có gì thay đổi so với dưới thời những người tiền nhiệm của HLV Kiatisak. Thậm chí, người ta có cảm giác, nhà cầm quân người Thái không đổi thay bao nhiêu về cách vận hành chiến thuật.

HLV Kiatisak hướng dẫn các học trò trong một buổi tập - Ảnh: HAGL

Quan sát kỹ lại không như vậy. Chất lượng con người đã làm nên những thay đổi ở từng vị trí của HAGL. Hữu Tuấn là người mắc sai lầm dẫn đến bàn thua duy nhất của HAGL trước Sài Gòn FC. Xét cho cùng, trung vệ này cùng với Kim Dong Su và Văn Việt đã ra mắt khá ấn tượng. Sai số của Hữu Tuấn có lẽ đến từ việc cảm quan không gian chưa thật tốt, dù trước đó cả anh lẫn Văn Việt đều được tập ở ĐTQG.

Tư duy, chọn vị trí để chiếm lĩnh không gian đang là điều mà HLV Kiatisak muốn các học trò thay đổi. Một ví dụ khác, Minh Vương – người được kéo vào đá tiền vệ trung tâm với Xuân Trường – là tác giả của khá nhiều cú sút trước vòng cấm Sài Gòn FC. Có một chút ngạc nhiên, khi trận đấu đã được đếm ngược thời gian thì HLV Kiatisak vẫn ra hiệu cho các cầu thủ phải kiên trì với cách chơi đã chọn. Minh Vương được yêu cầu đưa bóng ra biên, tìm cách xuống đáy rồi trả ngược trở lên. HAGL đã làm tốt công việc này, nhưng lại không tận dụng thành công cơ hội được tạo ra.

Rõ ràng, HLV Kiatisak không muốn “đập đi” mà muốn “xây lại” HAGL từ nền móng cũ. Cách chơi của đội bóng phố Núi có thể sẽ khác khi các cầu thủ thay đổi tư duy. Điều quan trọng nhất, HLV Kiatisak phải có đội hình mạnh nhất để có thể chơi đúng ý tưởng mà ông xây dựng. Dĩ nhiên, đến đây sẽ có một câu hỏi khác đặt ra: HAGL có quá phụ thuộc vào các ngôi sao? Và họ có dám xoay tua để phục vụ hành trình còn rất xa phía trước?…

Rất khó để đoán định nhưng dám chắc, HAGL sẽ có những đột phá bởi người cầm sa bàn đã có định hình rõ ràng thay vì phải vừa đi vừa dò đường như vài năm qua. Trận đấu với SLNA tới đây trên sân Pleiku sẽ là bản lề để đội bóng phố Núi mở ra những chân trời mới.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.