Nc247info tổng hợp: Than Quảng Ninh gặp khó: Đừng để bầu Hùng đơn độc

0
29
Than Quảng Ninh đang đối diện với những áp lực trong việc giữ chân đội hình chính chuẩn bị cho mùa giải mới. Đại dịch Covid-19 và những yếu tố khách quan khiến đội bóng này như con thuyền trước vòng xoáy kim tiền.

Xem thêm: https://nhacai247.info/cach-choi-keo-cuoc-doi-vua-thang-vua-giu-sach-luoi-win-to-nil-kinh-nghiem-choi

Ông bầu Phạm Thanh Hùng trở nên đơn độc trong việc duy trì ổn định và tham vọng của đội bóng khi xung quanh ông không có những bệ đỡ từ cơ chế lẫn tài chính.

NẶNG GÁNH HAI VAI
Mùa giải 2020 với Than Quảng Ninh thật đặc biệt. Họ phải căng mình trên 3 mặt trận là AFC Cup, Cúp QG và V.League. Lực lượng của đội bóng không quá dày nhưng bằng tinh thần đoàn kết, sự chuyên nghiệp và lòng tin được xác lập từ rất lâu, Than Quảng Ninh vẫn cho thấy sự đặc sắc của mình. Họ thi đấu khá ổn định tại AFC Cup. Đáng nói, tại V.League, dù không thể so sánh về lực lượng và tiền bạc với nhiều đại gia nhưng Than Quảng Ninh vẫn góp mặt vào cuộc đua vô địch. Họ có một lối chơi rất bản sắc với sự nhào nặn của HLV dạn dày kinh nghiệm trận mạc Phan Thanh Hùng. Kết quả chung cuộc, Than Quảng Ninh giành vị trí thứ 4 chung cuộc, một thành tích đáng để tự hào so với những gì đội bóng có được. Bên cạnh đó, Than Quảng Ninh được biết đến với tư cách là một CLB chuyên nghiệp với đội ngũ CĐV trung thành, bài bản, khả năng tổ chức mọi sự kiện đạt trình độ cao.

Có thể thấy, Than Quảng Ninh đã khép lại với những thành công đáng ghi nhận. Thế nhưng, đằng sau sự lấp lánh đó là gánh nặng với ông bầu Phạm Thanh Hùng trong việc duy trì ổn định và tham vọng của đội bóng. Trong một thời gian dài, Than Quảng Ninh duy trì sự ổn định bằng nguồn tài chính đến từ Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam, ngân sách tỉnh, Tổng công ty Đông Bắc và tiền túi của bầu Hùng. Điều đáng nói, năm 2020, Than Quảng Ninh nhận được một khoản từ kinh phí tỉnh chi cho đào tạo trẻ. Đối tác Đông Bắc không tiếp tục đồng hành. Nhưng quan trọng nhất, nhà tài trợ lớn nhất là Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam với số tiền dao động từ 30-35 tỷ đồng/năm đến nay vẫn chưa có tín hiệu. Đó là điều khiến Than Quảng Ninh gặp rất nhiều khó khăn về kinh phí. Đó là chưa kể đến việc, cuộc khủng hoảng mang tên Covid-19 khiến nguồn thu của Than Quảng Ninh gặp nhiều khó khăn. Trong một năm phải chi rất nhiều tiền mà nguồn thu bị cắt giảm hoặc không có cơ chế đặc thù, gánh nặng với ông Phạm Thanh Hùng là chồng chất.

Ông bầu Phạm Thanh Hùng động viên các cầu thủ sau một chiến thắng của Than.QN tại V.League - Ảnh: Đức Cường

TÌM LỜI GIẢI CHO CLB
Nhìn bề ngoài, Than Quảng Ninh là đội bóng đang đối diện với rất nhiều khó khăn. Sự đơn độc của cá nhân bầu Hùng trong việc đảm bảo khoản kinh phí ngày càng lớn cho đội bóng khiến giới mộ điệu của đất Mỏ phải lên tiếng. Một bức tâm thư với hàng ngàn chữ ký của CĐV Than Quảng Ninh đã và đang được tập hợp để gửi đến lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh để đề nghị tìm ra cơ chế chia sẻ gánh nặng tài chính với bầu Hùng. Đề nghị này là chính đáng bởi đội bóng là tài sản của tỉnh Quảng Ninh chứ không phải của bầu Hùng. Những năm qua, ông Hùng đứng ra gánh vác trách nhiệm nhưng một cá nhân thì khó có thể gánh vác trọng trách. Cái mà Than Quảng Ninh cần đó là cơ chế để đội bóng có thể lấy thu bù chi. Bên cạnh đó, tỉnh Quảng Ninh cần định vị lại mối quan hệ với Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam với tư cách là nhà tài trợ chiến lược và lâu dài của đội bóng.

Cuộc khủng hoảng mang tên Covid-19 bào mòn tiềm lực tài chính của nhiều doanh nghiệp. Cũng chính vì thế mà bóng đá giảm đi những nguồn lực quan trọng. Thế nên, để Than Quảng Ninh hay bất cứ đội bóng nào có thể duy trì được sự ổn định về dòng tiền đòi hỏi sự tham gia của cả hệ thống chính trị tại địa phương, hoặc những cơ chế đặc thù. Một doanh nghiệp, một ông bầu dù hào phóng và tiềm lực đến đâu cũng không thể duy trì được dòng tiền vốn ngày một lớn của sân chơi chuyên nghiệp. Và nếu không đa dạng hóa được dòng tiền, tìm được một cơ chế vận hành phù hợp thì không chỉ Than Quảng Ninh, bất cứ đội bóng nào cũng lâm vào cảnh khó khăn.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.