nền tảng của văn hóa thờ cúng tổ tiên dựa trên những gì?

0
33

“Con người có tổ có tông” đây là một ca dao đã lưu truyền qua biết bao nhiêu thế hệ, với ý nghĩa giáo dục chúng ta về sống phải nhớ tới nguồn cội, về tổ tiên hay những người có công ơn với mình. Bạn có biết hiện nay có bao nhiêu loại bàn thờ và chúng biểu thị cho điều gì hay không? Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về những vấn xoay quanh tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên này, chúng tôi xin gửi tới bạn đọc bài viết dưới đây, chắc chắn sẽ có rất nhiều điều thú vị đấy.


Một bàn thờ gia tiên cơ bản sẽ bao gồm những thứ dưới đây, đó là bát hương, chân đèn, bài vị, hương, hoa, chén nước lã. Việc chuẩn bị đầu đủ những thứ này giúp đảm bảo cho ông bà hưởng đầy đủ hương hỏa, cầu chúc từ con cháu. Ngoài ra, bạn cũng cần đặt hai cây mía bên bàn thờ để ông bà có thể chống về thăm con cháu. Bên cạnh đó, nhiều người còn biện thêm hoa cúc giấc, khúc trầm hương, mâm ngũ quả,..Việc thắp hương chắc chắn là một trong những điều không thể thiếu đối với việc thờ cúng tổ tiên. Đây được coi là một con đường kết nối giữa cõi âm và dương gian, là cách để ông bà nương theo đó mà tìm về với con cháu của mình. Bạn có thể không thắp quá nhiều nhang, nhưng lòng thành là điều cần thiết. Ngoài ra, có một lưu ý là lượng nhang thắp cần đi theo số lẻ.


Thắp hương cần có chấp niệm, tức là sự tập trung trong quá trình. Cần tiến hành cắm bằng cả hai tay, hương dựng thẳng đứng. Điều này giúp thể hiện rõ sự thành kính cũng như tấm lòng ngay thẳng của bạn đấy. Thờ cúng từ lâu đã là một tín ngưỡng linh thiêng của người Việt, chính vì thế mà mọi người cũng thường rất quan âm tới chủ đề này.  Đối với ông bà, người thân đã mất, bạn có thể sẽ không nói được những lời nói, hành động yêu thương nữa, nhưng thay vào đó, chúng ta cần phải thờ cúng cẩn thận.


>>> Xem thêm : Khám thờ – Như thế nào mới là một loại bàn thờ chất lượng

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.