Địa Ốc Long Phát: Tại sao thị trường bất động sản Đồng Nai không xảy ra bong bóng?

0
584

Thị trường bất động sản cả nước đã chứng kiến cơn sốt đạt cực đại vào năm 2017. Đến nửa đầu năm 2018, thị trường có dấu hiệu chậm dần và như các bạn thấy trong quý III năm 2018 dường như chững lại hoàn toàn. Tất cả các dòng sản phẩm từ căn hộ, nhà phố, biệt thự xây sẵn đến đất nền phân lô, tính thanh khoản sụt giảm nghiêm trọng đến 80%. Theo chuyên gia tâm lý bất động sản Công Ty Địa Ốc Long Phát, đây đều là do tâm lý e sợ bong bóng bất động sản nổ ra một lần nữa như năm 2008 từ người dân. Nhưng thực sự thì để tránh bong bóng, các bạn cần mua đất nền Đồng Nai bởi các yếu tố sau đây.

1/ Tốc độ đô thị hóa

Thành Phố Biên Hòa với 6 xã lên phường

Đồng Nai nổi tiếng với thành phố Biên Hòa cùng các Khu công nghiệp có quy mô hàng đầu cả nước. Mới đây, theo Nghị quyết 1211/2016/UBTVQH13, 6 xã trực thuộc thành phố là Hóa An, Tân Hạnh, Hiệp Hòa, Phước Tân, An Hòa và Tam Phước sẽ chính thức “lên phường” vào năm 2019 nếu mọi thủ tục, hồ sơ thuận lợi.

Động thái 6 xã lên phường này sẽ giúp ích rất nhiều cho những người cần mua đất nền Đồng Nai bởi hệ thống đường sá được mở rộng, nâng cấp. Hiện nay, hệ thống giao thông của những xã này tương đối tốt. Nhiều tuyến đường được đổ bê tông hoặc trải nhựa cùng với tính kết nối cao, thuận tiện trong việc đi lại. Tuy nhiên, vào các giờ cao điểm, xe tải và người dân chen nhau đi trên cùng một tuyến đường gây ách tắc giao thông trầm trọng. Khi lên phường, các tuyến đường này sẽ được nâng cấp nới rộng, giao thương thuận lợi kéo theo kinh tế, xã hội, đời sống người dân cũng được nâng cao.

Những người cần mua đất nền Đồng Nai còn rất vui mừng với tình trạng an ninh các khu vực lân cận của 6 xã này được cải thiện đáng kể. Dân cư những khu vực này đa số là người thập phương từ nhiều vùng miền đến sinh sống và làm việc trong các khu công nghiệp nên tình trạng trộm cướp, nhậu nhẹt và đánh nhau diễn ra khá phức tạp. Khi 6 xã lên phường, bộ máy quản lý của địa phương sẽ được nâng cấp, đào tạo bài bản, an ninh khu vực được cải thiện. Từ đó, người dân sẽ an tâm sinh sống và làm việc.

Bộ máy hoạt động của xã sẽ được nâng cấp khi lên phường. Điển hình là xã Tam Phước, với diện tích lớn và dân số đông gấp 2 – 4 lần so với một số phường nội ô TP Biên Hòa nên khối lượng công việc cấp xã khá lớn, tình trạng giải quyết hồ sơ luôn ì ạch. Nhất là trên địa bàn của xã này có Khu công nghiệp, dân cư tập trung về đây sinh sống và làm việc ngày càng cao dẫn đến khối lượng hồ sơ giải quyết các vụ việc hành chính thường xuyên bị chậm trễ. Khi lên phường, bộ máy hoạt động cấp xã sẽ được nâng cấp, đời sống kinh tế xã hội người dân sẽ được cải thiện và kéo theo nhiều lợi ích cho những người cần mua đất nền Đồng Nai nói chung và Tam Phước nói riêng để đầu tư hoặc sinh sống lâu dài.

2/ Dân số tăng nhanh

Dân số tăng nhanh do lượng khu công nghiệp lớn

Theo thống kê của chuyên gia nghiên cứu Địa Ốc Long Phát, Đồng Nai là tỉnh đông dân cả nước với 2,9 triệu dân, đứng sau TP HCM (2016). Con số này không ngừng tăng lên trong những năm gần đây, do ảnh hưởng bởi 32 khu công nghiệp và hàng chục cụm công nghiệp nhỏ.

Tình hình kinh tế, chính trị tại các địa phương trong địa bàn tỉnh tương đối ổn định và phát triển đều đặn kéo theo hàng ngàn lao động mỗi năm về khu vực này sinh sống và làm việc. Những người cần mua đất nền Đồng Nai theo đó cũng tăng lên nhanh chóng.

Ngoài ra, thị trường bất động sản tại tỉnh phát triển bền vững, không có hiện tượng bong bóng diễn ra. Các nhà đầu tư bất động sản đang dần chuyển từ đầu tư lướt sóng với thời hạn nắm giữ từ 3 – 6 tháng sang đầu tư theo giá trị từ 3 – 5 năm. Đây là tín hiệu đáng mừng bởi đầu tư theo giá trị luôn là phương thức đầu tư an toàn và sinh lời bền vững. Tỷ lệ những người cần mua đất nền Đồng Nai để ở và đầu tư chiếm tỷ trọng tương ứng 40% và 60%. Đây là tỷ số đáng mừng cho thấy tín hiệu phát triển bền vững, không xảy ra hiện tượng đầu cơ.

Một phần không nhỏ khác đến từ các động thái của cơ quan chức năng và ngân hàng. Tất cả các dự án trước khi tung ra thị trường đều bắt buộc phải có quyết định 1/500 của tỉnh phê duyệt. Các dự án “bán chui” đều được phát hiện và ngăn chặn kịp thời giúp những người cần mua đất nền Đồng Nai yên tâm đổ tiền vào đúng chỗ. Bên cạnh đó, phía ngân hàng cũng phối hợp cùng chính quyền tăng lãi suất cho vay đầu tư bất động sản khiến dân đầu cơ ngại vay tiền để thổi giá đất. Còn nhớ, bong bóng bất động sản vào năm 2007 – 2008 diễn ra một phần là do những khoản nợ khó đòi của ngân hàng từ bất động sản.

3/ Các cặp vợ chồng trẻ ra riêng

Các cặp vợ chồng trẻ trí thức luôn muốn ra ở riêng

Kể từ năm 2015, kinh tế bắt đầu hồi phục, đời sống người dân dần được cải thiện. Xu hướng gia đình 3 thế hệ giảm đi nhanh chóng. Các cặp vợ chồng trẻ luôn muốn tự bản thân họ xây dựng một tổ ấm riêng. Các bậc ông bà thì đã quá lạc hậu so với giới trẻ nên cũng muốn các con sau khi thành gia lập thất thì phải tập sống tự lập.

Các cặp vợ chồng trẻ cần mua đất nền Đồng Nai để xây nhà đa phần là dân trí thức. Họ có xu hướn dịch chuyển về các khu dân cư được quy hoạch bài bản với tổ hợp khép kín đầy đủ các tiện ích và dịch vụ để tránh ô nhiễm, khói bụi, tiếng ồn mà những khu dân cư tự phát mang lại.

Nhắc đến những khu dân cư tự phát, những người cần mua đất nền Đồng Nai để đầu tư thường chọn những khu vực này để sở hữu. Tuy nhiên, kể từ năm 2015 trở về sau, hình thức đầu tư này không còn phù hợp nữa bởi những phiền toái từ những người hàng xóm thiếu ý thức mang lại. Người dân có xu hướng xây dựng tổ ấm ở một nơi văn minh và lịch sự hơn. Nói thêm, đây là một trong những dấu hiệu cho thấy sự phân hóa giàu nghèo tại Việt Nam trong những năm gần đây.

Tóm lại, từ những yếu tố kể trên, những người cần mua đất nền Đồng Nai để đầu tư tuy không còn kiếm được những khoản lời khủng như khoảng thời gian từ cuối năm 2016 đến đầu năm 2018 nhưng vẫn có cơ hội tránh được sự lạm phát và trượt giá đồng tiền khi gửi tiết kiệm ngân hàng. Có thể nói, bất động sản luôn là kênh trú ẩn đồng tiền nhàn rỗi an toàn nhất, là kênh đầu tư vua mà mọi người nên chọn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.