Ngành viễn thông, bán lẻ đang bị tác động mạnh từ chuyển đổi số

0
316

Ngành viễn thông, bán lẻ đang bị tác động mạnh từ chuyển đổi số

Chí Thịnh

(TBKTSG Online) – Các ngành viễn thông, bán lẻ, tài chính/ngân hàng… đang bị tác động mạnh bởi chuyển đổi số và đây cũng là những lĩnh vực có sự thay đổi rõ rệt về chuyển đổi số tại Việt Nam.

Các chuyên gia công nghệ đang cung cấp thêm thông tin, trả lời báo chí tại hội thảo. Ảnh: Chí Thịnh

Tại hội thảo “Chuyển đổi kinh tế số Việt Nam trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0)” vừa diễn ra tại TPHCM ngày 20-9, ông Đào Trung Thành, Giám đốc công nghệ Media Ventures Vietnam Group nhận định, hiện đang có 5 ngành nghề bị tác động nhiều nhất bởi xu hướng chuyển đổi số (Digital Transfomation) là truyền thông, viễn thông, tài chính, bán lẻ và công nghệ. Trong đó, các doanh nghiệp viễn thông cũng như tài chính/ngân hàng đang có sự đầu tư mạnh mẽ vào công cuộc chuyển đổi số; tích cực hướng tới công nghiệp 4.0…

Còn ông Vũ Ngọc Anh, Giám đốc điều hành AVSE Global cho biết, AVSE Global mong muốn cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ trở thành những câu chuyện gần gũi, thiết thực hơn với cộng đồng các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam. CMCN 4.0 đã “cuốn” các doanh nghiệp lớn vào hành trình chuyển đổi số để có thể bắt kịp các công ty khởi nghiệp vốn đã sớm ứng dụng công nghệ mới để phát triển sản phẩm, tổ chức tiếp thị sản phẩm… Đây là cơ hội đổi đời cho các công ty khởi nghiệp và cũng là sự thách thức đối với các doanh nghiệp lớn vốn kinh doanh theo kiểu truyền thống.

Điều đáng nói là hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam đều đang thờ ơ hoặc đang xem những khái niệm của CMCN 4.0 rất xa vời. Trên thực tế, các doanh nghiệp về giáo dục đào tạo với trường lớp vật lý có thể bị cạnh tranh bởi các cơ sở giáo dục trực tuyến; vận chuyển truyền thống thay bằng vận chuyển theo mô hình công nghệ (ứng dụng di động), bán lẻ truyền thống bị thay thế bởi mua sắm trực tuyến… trong tương lai.

Ông Lê Hoàng Nhật, Tổng giám đốc Công ty cổ phần công nghệ BMG Ami cho rằng, nhờ áp dụng công nghệ 4.0, việc quản lý nhà cho thuê (một sản phẩm của BMG Ami) đã giúp cho chủ sở hữu các ngôi nhà tăng năng suất lên gấp 3-4 lần so với trước. Thay vì phải loay hoay làm sổ sách, quản lý người thuê nhà… theo kiểu thủ công; qua ứng dụng Ami, chủ sở hữu dễ dàng quản lý được 150 căn nhà.

Mời đọc thêm

Việt Nam thuộc nhóm sơ khởi trong cách mạng công nghệ 4.0

Nguồn: thesaigontimes.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.