TKV đảm bảo cấp đủ than theo hợp đồng đã ký cho các nhà máy nhiệt điện

0
92
Chú thích ảnh
Hệ thống sàng tuyển và vận chuyển than tại Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả – Vinacomin. Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN

Tại buổi thông tin, ông Nguyễn Hoàng Trung, Phó Tổng giám đốc TKV đề xuất, cần phải có cam kết từ phía các nhà máy điện về việc nhận đủ than theo hợp đồng, kể cả trong trường hợp giảm phát để TKV có thể chủ động trong sản xuất, đầu tư, góp phần thực hiện mục tiêu đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Nhu cầu than tăng cao

Theo ông Nguyễn Hoàng Trung, trên cơ sở thực hiện năm 2017, dự báo thị trường, năng lực sản xuất và tồn kho, TKV đã xây dựng kế hoạch năm 2018 với sản lượng tiêu thụ than là 36 triệu tấn; trong đó, than cung cấp cho sản xuất điện là 26,5 triệu tấn.

Nhưng thực tế nhu cầu tiêu thụ than năm 2018 tăng cao. Nguyên nhân của sự thay đổi cung – cầu so với năm 2017 và các năm trước là, do tăng trưởng điện 2018 đạt mức cao, trong khi thủy điện và nhiệt điện khí giảm huy động nên nhu cầu nhiệt điện than tăng mạnh. Các nhà máy điện nhận nhiều than hơn so với hợp đồng đã ký kết, tăng 5,4 triệu tấn than so với 2017.

Bên cạnh đó, giá than thế giới cao hơn so với than sản xuất trong nước từ 5-10 USD/tấn tuỳ chủng loại. Điều này dẫn tới các hộ tiêu thụ như: điện, xi măng, hoá chất, thép chuyển sang mua than từ TKV và khiến cung cầu thay đổi nhanh.

Ngoài ra, việc nhiều nhà máy nhiệt điện cùng tăng nhu cầu sử dụng than và tăng đồng loạt cùng một thời điểm, trong điều kiện thời tiết diễn biến phức tạp đã gây ra rất nhiều khó khăn cho TKV trong việc tổ chức sản xuất, chế biến và huy động nguồn than để cung cấp.

Trước tình hình đó, để đáp ứng nhu cầu than tiêu thụ tăng mạnh, TKV đã triển khai nhiều giải pháp như: huy động tối đa tồn kho, bao gồm cả than dự trữ chiến lược; nhập khẩu trên 0,5 triệu tấn than các loại để pha trộn và cung cấp cho các hộ tiêu thụ. Đồng thời, điều chỉnh tăng kế hoạch sản xuất thêm 1,5 triệu tấn than nguyên khai; tổ chức phát động thi đua, đôn đốc thực hiện tăng sản lượng khai thác.

Ông Nguyễn Hoàng Trung bày tỏ, TKV luôn nhận thức rất rõ về vai trò trách nhiệm của mình trong việc cung cấp than cho nền kinh tế, đặc biệt là cung ứng than cho điện. Năm 2018, TKV đã chỉ đạo rất sớm về việc tập trung cung cấp than cho sản xuất điện. Đến nay, sản lượng tiêu thụ than 11 tháng của TKV đạt 37,39 triệu tấn, bằng 103,9 % kế hoạch, đạt 95,9 % kế hoạch điều chỉnh và bằng 117 % so với cùng kỳ năm 2017; trong đó, thực hiện cung cấp than cho các nhà máy nhiệt điện trong 11 tháng đạt 26,9 triệu tấn, đạt 103% và bằng 126% so với cùng kỳ năm 2017.

TKV cũng đã hoàn thành kế hoạch tiêu thụ năm 2018 mà Hội đồng thành viên đã giao. Đối với than cung cấp cho sản xuất điện, TKV thực hiện theo đúng các hợp đồng đã ký kết với các nhà máy điện. Dự kiến sản lượng than tiêu thụ của TKV năm 2018 là 40 triệu tấn, tăng 4 triệu tấn so với kế hoạch đầu năm và tăng 4,4 triệu tấn so với cùng kỳ 2017. Theo đó, than cho điện là 29 triệu tấn tăng 5,4 triệu so với thực hiện 2017 và con số vượt này tương đương với sản lượng của 3 mỏ than.

Đảm bảo cấp đủ than theo hợp đồng đã ký

Về kế hoạch tiêu thụ than năm 2019, ông Nguyễn Hoàng Trung cho hay, dự báo, nhu cầu tiêu thụ than của các hộ sử dụng trong nước năm 2019 đối với nguồn than do TKV cung cấp sẽ tiếp tục tăng cao. Theo tính toán của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), riêng nhu cầu than cho các hộ điện là 38,3 triệu tấn.

Căn cứ tình hình thực hiện cung cấp than cho các nhà máy nhiệt điện trong những năm gần đây, căn cứ năng lực sản xuất, chế biến của Tập đoàn, TKV dự kiến kế hoạch tiêu thụ than năm 2019 là 40 triệu tấn; trong đó, cung cấp than cho các nhà máy nhiệt điện là 31,9 triệu tấn, kể cả phần nhập khẩu 4 triệu tấn để pha trộn

Năm 2019, trên cơ sở năng lực sản xuất của TKV theo các giấy phép khai thác than hiện có, TKV đã xây dựng kế hoạch sản xuất 39 triệu tấn than nguyên khai, chế biến 36 triệu tấn than sạch. Phần thiếu hụt, TKV sẽ nhập khẩu để pha trộn với than sản xuất trong nước thành than đảm bảo tiêu chuẩn để cung cấp cho các hộ tiêu thụ.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Hoàng Trung cho rằng, khó khăn của TKV khi thực hiện kế hoạch 2019, nhất là nhập khẩu, pha trộn. Theo đó, nhu cầu than cho sản xuất điện thời gian qua biến động rất lớn và phụ thuộc rất nhiều vào việc huy động các nhà máy nhiệt điện chạy than. Chẳng hạn năm 2017, TKV cung cấp 23,6 triệu tấn than cho điện; năm 2018, than cho điện dự kiến trên 29 triệu tấn, tăng 5,4 triệu tấn.

Trong trường hợp giảm huy động các nhà máy nhiệt điện chạy than, lượng than tiêu thụ sẽ giảm rất mạnh. Vì vậy, TKV đề xuất, phải có cam kết của các nhà máy điện về việc nhận đủ than theo hợp đồng kể cả trong trường hợp giảm phát để TKV có thể chủ động trong sản xuất, đầu tư.

Cùng đó, giá bán than cho các hộ điện hiện nay thấp hơn giá thị trường và thấp hơn nhiều so với giá than nhập khẩu. Do đó, cần sớm có chính sách giá đối với than pha trộn từ than nhập khẩu với than trong nước sản xuất để TKV và Tổng công ty Đông Bắc chủ động tính toán phương án nhập khẩu đảm bảo nhu cầu cho các nhà máy điện ngay từ đầu năm 2019.

Riêng với việc cấp than cho Nhà máy nhiệt điện Quảng Ninh được dư luận quan tâm trong thời gian qua, ông Nguyễn Hoàng Trung cho biết, theo hợp đồng năm 2018 giữa TKV và Nhiệt điện Quảng Ninh, TKV phải cung cấp 2,6 triệu tấn than cho đơn vị này. Đến nay, TKV đã cấp cho Nhiệt điện Quảng Ninh là trên 2,6 triệu tấn, hoàn thành khối lượng hợp đồng đã ký. Phần tăng thêm, TKV và EVN đã bàn bạc thống nhất và trong tháng 12/2018, TKV cấp tiếp khoảng 200.000 tấn. Dự kiến cả năm 2018 cấp 2,83 triệu tấn, tăng 21% so với năm 2017.

Trong các cuộc họp ngày 12/11 và ngày 14/11/2018 do Bộ Công Thương chủ trì, TKV và Tổng công ty Đông Bắc đã cam kết đảm bảo cấp đủ than theo hợp đồng đã ký cho các nhà máy nhiệt điện sản xuất. Tuy nhiên, không đảm bảo cho các nhà máy nhiệt điện tăng lượng dự trữ tồn kho theo yêu cầu.

Ngoài ra, Nhà máy Nhiệt điện Quảng Ninh là một trong những Nhà máy của EVN chưa ký hợp đồng dài hạn với TKV về cung cấp than. Do đó, TKV chưa có cơ sở để cân đối nhu cầu của nhà máy này trong dài hạn để chủ động điều hành sản xuất đảm bảo tăng sản lượng theo yêu cầu. Thời gian tới, hai bên sẽ cần phải thống nhất ký hợp đồng cung cấp than dài hạn để chủ động về nguồn cung cho nhà máy cũng như chủ động việc bố trí sản xuất, đầu tư của TKV.

Nguồn: baotintuc.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.